TAT Calendar

ปฏิทินพุทธศักราช 2565

มกราคม 2565

ม่อนหมอกตะวัน

ธรรมชาติแห่งขุนเขายามเช้า ท่ามกลางสายหมอกพลิ้วไหว และดอกเสี้ยนฝรั่งสีบานเย็นสลับขาวที่ผลิดอก สะพรั่งบานเต็มทั่วทิวเขา เป็นความงดงามที่เพิ่งถูกค้นพบและกลายเป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ของจังหวัดตาก


ภาพถ่าย : ธวัชชัย ประกอบกิจ
บ้านป่าหวาย อ.พบพระ จ.ตาก


กุมภาพันธ์ 2565

ชุมชนบ้านหัวเขา

รับชมแสงสุดท้ายของวันทอประกายสีส้มระเรื่อลงมายังผืนน้ำอันกว้างใหญ่ เป็นภาพความงดงามในมุมสูง ช่วงเวลาสนธยาของชุมชนประมงพื้นบ้านริมชายฝั่งทะเลสาบสงขลา

ภาพถ่าย : ณรงค์ศักดิ์ สุริยาวรกุล
บ้านหัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา


มีนาคม 2565

วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์

องค์พญานาคที่ใหญ่ที่สุดในแผ่นดินไทย ลำตัวเปล่งประกายด้วยสีน้ำเงินเข้มอมเขียว คดเคี้ยว เคียงคู่กับพระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาวที่สวยสง่า สะท้อนถึงพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของชาวอีสานแห่งลุ่มน้ำโขง ประดิษฐานโดดเด่นอยู่บนยอดเขามโนรมย์

ภาพถ่าย : อดุล ตัณฑโกศัย
วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร


เมษายน 2565

ถ้ำคลัง

ผลงานชิ้นเอกของธรรมชาติที่ใช้เวลาสร้างสรรค์กว่าพันปี ภายในโพรงถ้ำอันมืดมิด กลับเปล่งประกายด้วยสระน้ำใส สีมรกตและหินงอกหินย้อยประดับตกแต่งราวกับฉากหลังโรงละคร งดงามจนได้รับการยกย่องว่าเป็นราชาแห่งถ้ำหินปูนเมืองกระบี่

ภาพถ่าย : บุญฤทธิ์ ไตรสุธรรมพร
ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่


พฤษภาคม 2565

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

สะพานหินธรรมชาติในอ้อมกอดของผืนป่า ถูกปกคลุมด้วยพรมสีเขียวของเฟิร์นและมอส แต่งแต้มสีแดงด้วยใบเมเปิลที่ผลัดใบในช่วงกลางเดือนธันวาคม หนึ่งในจุดถ่ายรูปไฮไลต์ของอุทยานฯ ที่มีให้ชมเพียงปีละหนึ่งครั้ง

ภาพถ่าย : ศราวุฒิ ทองเมือง
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.ด่านซ้าย จ.เลย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก และ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์


มิถุนายน 2565

เกาะไผ่

หรือเกาะไม้ไผ่ เกาะขนาดเล็กกลางทะเลกระบี่ ในวงล้อมของชายฝั่งสีเขียวมรกต หาดทรายขาวละเอียด ทางทิศใต้ของเกาะ มีแนวปะการังทอดตัวเป็นวงโค้งสวยงามน่าอัศจรรย์ สมกับฉายาดงปะการังแสนไร่ สวรรค์น้อย ๆ ของคนรักกิจกรรมดำน้ำตื้น

ภาพถ่าย : อติพจน์ ศรีสุคนธ์
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่


กรกฎาคม 2565

วังผาเมฆ

เตรียมกายและใจให้พร้อมขึ้นไปพิชิตยอดเขา จุดชมทัศนียภาพอันกว้างไกลของผืนป่า แมกไม้ สายหมอกที่อาบไล้ด้วยแสงสีทองยามเช้า และภูเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าของท้องทะเลจังหวัดตรัง

ภาพถ่าย : ณรงค์ศักดิ์ สุริยาวรกุล
บ้านห้วยใหญ่ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง


สิงหาคม 2565

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

พายเรือคายักชมสีสันยามเย็นของพื้นที่ชุ่มน้ำที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ สำารวจความยิ่งใหญ่ของป่าเสม็ดดึกดำบรรพ์อายุกว่าพันปี ชมพรรณไม้หายากอย่างแพหญ้าหนังหมาลอยน้ำและดูนกอพยพหลากหลายชนิดในมุมมองแบบ 360 องศา

ภาพถ่าย : เสกสรร เสาวรส
ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง


กันยายน 2565

บ้านหนองบัว

สัมผัสจิตวิญญาณ ความผูกพัน และมิตรภาพระหว่างคนกับช้างที่อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว ณ ชุมชนแห่งการเรียนรู้วัฒนธรรมชาวกูยหรือชุมชนคนเลี้ยงช้างเมืองสุรินทร์

ภาพถ่าย : ธนศักดิ์ มงคลสินธุ์
บ้านหนองบัว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์


ตุลาคม 2565

หุบเขาไดโนเสาร์

พาย้อนเวลาสู่โลกล้านปีก่อนในหุบเขาจำลองยุคดึกดำบรรพ์ ตื่นตาตื่นใจกับพืชโบราณตระกูลปรง และไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ขนาดมหึมาเท่ากับตัวจริง ที่เคลื่อนไหวและส่งเสียงดังกึกก้องไปทั่วหุบเขาราวกับฟื้นคืนชีพขึ้นอีกครั้ง

ภาพถ่าย : สุกฤษฏิ์ หิรัญสารพงศ์
สวนนงนุช อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


พฤศจิกายน 2565

เกาะผ้า

เกาะจิ๋วมหัศจรรย์ที่เคยถูกคลื่นสึนามิซัดหายไปจากแผนที่ หลงเหลือไว้เพียงสันทรายสีขาวนวลที่จะเผยตัวให้เห็นความงดงามเฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น เหมาะกับการนั่งเรือมาเล่นน้ำ อาบแดด และพักผ่อนเพื่อชาร์จพลังให้กับชีวิต

ภาพถ่าย : บุญฤทธิ์ ไตรสุธรรมพร
ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา


ธันวาคม 2565

กองหินขาว

ภายใต้น้ำทะเลสีครามถูกระบายด้วยสีสันหวานแหววของปะการังและฝูงปลา ที่ซ่อนตัวอยู่บริเวณกองหินสีขาวสูงปริ่มน้ำ เป็นจุดดำน้ำที่จะพบกับความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ ปลากว่า 80 สายพันธุ์ กัลปังหา และแนวปะการัง 7 สีที่ไล่เฉดงดงามราวกับภาพสีน้ำมีชีวิต

ภาพถ่าย : บุญฤทธิ์ ไตรสุธรรมพร
ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล